Cách đo huyết áp đúng chuẩn tại nhà

Đo huyết áp là việc vô cùng cần thiết. Đặc biệt đối với những gia đình có người già hoặc người mắc bệnh liên quan đến huyết áp như huyết áp thấp hoặc cao huyết áp. Đo huyết áp thường xuyên sẽ giúp bạn có phương án điều chỉnh và xử lý một cách kịp thời nhất. Tuy nhiên, cách đo huyết áp như thế nào là đúng cách thì không phải ai cũng biết. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

1. Giai đoạn chuẩn bị trước khi tiến hành đo

Trước khi tiến hành việc đo huyết áp, bạn tuyệt đối không được sử dụng đồ uống có gas hay sử dụng sản phẩm có chứa chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá… Trong trường hợp bạn vừa tham gia hoạt động mạnh hoặc vừa đi ngoài trời về thì cần nghỉ ngơi, thư giãn thoải mái trong vòng 5 – 10 phút để các cơ quan trong cơ thể bình ổn trở lại.

Chuẩn bị đo huyết áp

Sau đó, tiến hành cởi bỏ các y phục bó sát để tăng độ lưu thông khí huyết và mạch máu, đảm bảo kết quả đo chính xác. Bạn cũng có thể thay trang phục rộng rãi, thoải mái hơn để đạt hiệu quả tốt nhất.

Khi đo huyết áp tốt nhất bạn nên thực hiện ở tư thế ngồi hoặc nằm. Vì như vậy, các cơ quan trên cơ thể mới thả lỏng dễ dàng.

Cuối cùng, chuẩn bị máy đo huyết áp và tiến hành bước đo huyết áp.

2. Cách đo huyết áp

Cách đo huyết áp đúng chuẩn

Cuốn vòng bít xung quanh phần bắp tay của bạn, sao cho đảm bảo khoảng cách mép dưới của vòng cách khuỷu tay bạn từ 2 – 3 cm là đạt chuẩn. Vòng bít phải được đặt sao cho vạch dấu của vòng bít  hướng về phía mạch máu. Và bạn cần đảm bảo rằng vòng sắt tuyệt đối không được nằm vị trí trên của mạch máu vì như vậy sẽ dẫn đến việc kết quả bị đo sai lệch.

Tiếp theo, đeo ống tai nghe lên tai để nghe được rõ mạch đập trong quá trình đo huyết áp.

Bạn bóp nhẹ quả bóng cao su phía bên tay phải để bơm căng vòng bít lên, tạo ra áp lực lên đến khoảng 20-30mmHg thì dừng lại. Sau đó, bạn từ từ nới lỏng bộ truyền động bên tay trái, để cho lực nén khí bên trong vòng bít giảm một cách nhẹ nhàng.

Khi áp suất của không khí giảm dần, bạn sẽ không còn nghe thấy âm thanh nhịp đập của tim nữa. Giá trị huyết áp sẽ ngay lập tức được ghi lại tại thời điểm này.

Số hiện trên đồng hồ hiển thị chính là kết quả huyết áp của bạn.

Lưu ý: bạn nên thường xuyên tiến hành đo huyết áp định kỳ để có phương án ngăn ngừa các bệnh liên quan đến huyết áp.

Trên đây là một số chia sẻ về cách đo huyết áp sao cho đúng chuẩn và đạt kết quả chính xác. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, để được tư vấn, hỗ trợ chính xác nhất về bệnh lý liên quan đến huyết áp hay phương pháp, bạn nên đến gặp trực tiếp bác sĩ. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn khi tự đo huyết áp tại nhà.

Có thể bạn quan tâm:

>>Quán cafe đẹp ở Hà Nội

>>Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện cực ngon

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *